• Tin tức
 • Sự khác biệt của nhựa PP và PE trong đóng gói thực phẩm

Sự khác biệt của nhựa PP và PE trong đóng gói thực phẩm

21/12/2021

PP (polypropylene) và PE (polyethylene) là hai loại nhựa dẻo được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại đều có những đặc tính nổi bật riêng, do đó người dùng cần hiểu được sự khác nhau về độ bền, sức chịu lực, chịu nhiệt, kháng hóa chất,… để tìm được và sử dụng tấm nhựa PP, PE đúng cách cũng như chọn được loại nhựa phù hợp. Cùng Pacco tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau!

Bài viết liên quan:

can-phan-biet-2-loai-nhua-de-su-dung-tam-nhua-pp-pe-mot-cach-tot-nhat-pacco

Người dùng cần hiểu và phân biệt được tính chất của 2 loại nhựa để sử dụng tấm nhựa PP, PE một cách tốt nhất

1. Tính kháng hóa chất và kháng nhiệt của PP và PE

Nhựa PP và PE hầu như có tính kháng nhiệt trái ngược nhau, cụ thể:

 • Ở nhiệt độ cao: polypropylene chịu được nhiệt độ cao tốt hơn. Nhiệt độ nóng chảy của PP khoảng 140ºC – 170ºC, còn nhiệt độ nóng chảy của PE từ 105ºC đến 115ºC.
 • Ở nhiệt độ thấp: trong trường hợp này, polyetylen bền hơn khi ở nhiệt độ thấp, nhựa PE có thể duy trì các đặc tính của nó ở mức thấp -80ºC. Polypropylene chỉ bảo tồn các đặc tính của nó khi trên 0ºC.

Đối với tính kháng hóa chất: mặc dù thực tế polyethylene có khả năng chống ăn mòn hóa chất tốt hơn, nhưng polypropylene lại nổi bật với khả năng chống ăn mòn axit cao, đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa hai loại nhựa.

Dựa vào đặc điểm này, các bạn có thể lựa chọn sử dụng loại hộp nhựa phù hợp với thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tấm nhựa pp để tạo thành các hộp chứa thực phẩm sử dụng được trong nhiều trường hợp.

hop-dong-goi-thuc-pham-su-dung-tam-nhua-pp-co-the-chua-duoc-nhieu-loai-thuc-pham

Hộp đóng gói thực phẩm sử dụng tấm nhựa pp có thể chứa được nhiều loại thực phẩm

2. Độ linh hoạt

PE là một vật liệu rất đàn hồi và co giãn dễ dàng, được ứng dụng rất nhiều cho bao bì thực phẩm, thường dùng làm màng bọc thực phẩm, bao bì dạng túi. PP có tính linh động kém hơn nhưng khó vỡ hơn, do đó được sử dụng chứa thực phẩm ở dạng hộp và dễ vận chuyển hơn. 

3. Ánh sáng và màu sắc

Ở dạng tự nhiên, PP có màu trắng đục còn PE thì không màu. Các quy trình đùn công nghiệp khác nhau được sử dụng để tạo ra các tấm nhựa plastic với các tính năng tốt nhất cho ngành công nghiệp đóng gói như độ trong suốt tốt hơn, tăng khả năng chống thấm, khả năng xuyên thủng, v.v. 

4. Khả năng tái chế

Cả hai loại nhựa PP và PE đều là nhựa nhiệt dẻo cho nên có thể nóng chảy khi gia nhiệt và có thể được đúc nhiều lần. Do đó bao bì thực phẩm bằng polypropylene và polyethylene đều rất dễ tái chế

Nhựa sau khi tái chế sẽ được sử dụng tùy theo đặc điểm mỗi loại. Tuy nhiên, polyethylene được tái chế dễ dàng hơn do có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn. Các hộp nhựa sử dụng tấm nhựa pp hay PE sau khi tái sử dụng nhiều lần vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

nhua-pp-va-pe-deu-la-nhua-nhiet-deo-nen-co-the-tai-che-thong-qua-qua-trinh-gia-nhiet

Nhựa PP và PE đều là nhựa nhiệt dẻo nên có thể tái chế thông qua quá trình gia nhiệt

5. Công dụng khi sử dụng nhựa PP, PE làm bao bì thực phẩm

Do có tính năng khác nhau nên khi dùng làm bao bì thực phẩm, cả hai loại nhựa được cũng có công dụng khác nhau. Ví dụ như:

 • Bao bì dùng được trong lò vi sóng: nhờ khả năng chịu nhiệt độ cao, polypropylene dùng làm bao bì chứa thực phẩm sử dụng được trong lò vi sóng.
 • Chứa thực phẩm có độ nóng cao: nhờ khả năng chịu nhiệt tốt, polypropylene rất thích hợp để đóng gói các loại hạt, cơm và nước sốt. 
 • Polypropylene là một vật liệu tốt để sử dụng cho các phương pháp xử lý nhiệt như khử trùng và thanh trùng, vì nó chịu được cả hai phương pháp xử lý mà vẫn giữ được tính năng ban đầu. Còn polyetylen chỉ có thể chịu được quá trình thanh trùng.

Có thể thấy, sử dụng tấm nhựa làm bao bì thực phẩm có thể được sử dụng phổ biến và an toàn hơn dưới những điều kiện xử lý phức tạp. Các bạn có thể tham khảo giá các loại tấm nhựa pp tại Pacco để lựa chọn cho mình loại vật liệu phù hợp. 

nhua-pp-duoc-ung-dung-trong-qua-trinh-dong-goi-bao-bi-thuc-pham

Nhựa pp được ứng dụng trong quá trình đóng gói, bao bì thực phẩm

6. Các mục đích khác của nhựa PP, PE

Polyethylene và polypropylene đều có thể được sử dụng cho các mục đích khác ngoài bao bì thực phẩm:

 • Túi nhựa: polyetylen là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong túi nhựa. Vì lính linh hoạt và mềm dẻo nên được dùng làm túi mua sắm, túi đựng đồ, v.v.
 • Đồ chơi: polyetylen mật độ cao thường được sử dụng để làm đồ chơi cho trẻ em.
 • Trong ngành ô tô: nhờ tính cách nhiệt cực tốt, các tấm nhựa pp ngành ô tô chủ yếu được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho các bộ phận nội thất xe hơi, cửa ra vào và cửa sổ.
 • Băng dính: hầu hết các loại băng dính được làm từ polypropylene vì nó đặc biệt bền.
 • Hộp lưu trữ: hộp nhựa sử dụng tấm nhựa pp thường dùng trong khi hàng hóa cần xếp chồng lên nhau vì nó cứng và bền.
 • Sử dụng nông nghiệp: nhà kính, chăn địa nhiệt (thường là loại lai giữa PE và PP).

Nhìn chung, cả hai loại nhựa PP và PE đều là nhựa nhiệt dẻo có những ưu điểm riêng trong ứng dụng làm bao bì thực phẩm. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn đòi hỏi tính chịu nhiệt, chịu lực và bền khi chứa thực phẩm và vận chuyển thì các bạn nên chọn sử dụng các tấm nhựa pp. Để có thể tham khảo các mẫu tấm nhựa pp, bạn có thể truy cập vào Pacco để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng.

—-

Công ty Pacco chuyên cung cấp các giải pháp tấm nhựa PP Danpla, thùng nhựa PP Danpla theo yêu cầu với quy trình, máy móc sản xuất hiện đại và nguồn nguyên liệu hạt nhựa chất lượng.

 • Hotline: (+84) 0902 422 710
 • Website: https://pacco.vn/ 
 • Email: Paccovn@gmail.com
 • Địa chỉ: Thửa đất số 144, tờ bản đồ số 49, Đường An Tây 070, ấp An Thành, xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương

“Pacco – thương hiệu uy tín đi đầu trong hoạt động sản xuất, sáng tạo giải pháp đóng gói bằng nhựa Danpla cho doanh nghiệp bạn”


Zalo